-- เรื่องราวต่อไปนี้สปอยล์ยันจบ สปอยล์มาก จริงๆนะ --
 
ลงรูปกันสปอยล์ไว้ก่อนอีกชั้น
 
เมื่อภาพยนตร์ The Dark Knight Rises จบลง หลายคนก็ได้เห็นคู่รักที่หนังกรุยทางไว้ให้ถึงสองคู่ ซึ่งคู่รักที่ว่า ก็ได้แก่คู่ บรูซxเซลิน่า และคู่ เบนxธาเลีย (มิแรนด้า)
 
คงต้องพูดถึงคู่แรกกันก่อน กับคุณชายอัศวินรัตติกาล บรูซ เวย์น และ แมวขโมยสาว เซลิน่า ไคล์ ที่เราแอบเกริ่นๆไปยังเอนทรี่ที่แล้ว โดยความจริง คู่นี้ แฟนๆส่วนมาก (อาจรวมเราด้วย lol) ก็ฮิตคู่นี้มาตั้งแต่ในสมัยคอมมิคกันแล้ว ไม่ว่าจะคอมมิคกี่เวอร์ชั่นก็ตาม เรามามักจะเห็นสองคนนี้อยู่ด้วยกันเสมอ แต่เราเห็นชัดเจนเลย ว่ากระแสคู่นี้ดังขึ้นมาก หลัง The Dark Knight Rises ออกฉาย ทั้งในเว็บ Pantip หรือเว็บนอกอย่าง Tumblr ก็มีเรื่องของสองคนนี้อยู่ Wink อาจจะด้วย Fresh Dynamics ในเรื่อง ประกอบกับความลงตัวของสองนักแสดง คริสเตียน เบล และ แอนน์ แฮธาเวย์ ทำให้ค้างคาวกับแมวหันมาเปรี้ยงปร้างยิ่งกว่าเดิม
 
แถมตอนจบยังมาถึงขนาดนี้เลยนะ
 
ปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนเห็นฉากนี้ในโรงครั้งแรกแล้วอยากกรี๊ด (ฮา)
 
หากถามต่อไปอีกว่า ทำไมคู่นี้ถึงเหมาะสมกัน แนะนำให้อ่านกระทู้ สิ่งที่ชอบที่สุดใน TDKR สปอยสุดๆ จากเว็บพันทิปค่ะ มุมมองเจ้าของกระทู้น่ารักมาก เราเห็นด้วยอย่างไม่มีข้อโต้แย้งเลยทีเดียว
 
แอนน์เองยังเคยให้สัมภาษณ์ไว้ใน The Dark Knight Rises Production Notes (ที่ตอนนี้โดนลิขสิทธ์ซิวไปแล้ว) ว่า: "ฉันคิดว่าบรูซติดค้างคำขอบคุณเซลิน่า เพราะเขาใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย จนกระทั่งเธอเข้ามา ทำให้เขามีชีวิตชีวา และเตือนให้เขารู้ว่า มีผู้คนน่าสนุกมากมายในโลกภายนอกนั่น หนึ่งในสิ่งที่แฟนๆชื่นชอบเกี่ยวกับทั้งบรูซและเซลิน่าก็คือ ด้านความหยอกเย้าสนุกสนานในความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ถึงพวกเขาจะปฏิบัติงานการต่างกันมากๆ แต่เอาเข้าจริงแล้ว พวกเขาก็มีหลายๆสิ่งเหมือนกัน: พวกเขาชอบเก็บบางอย่างเป็นความลับ; พวกเขามักจะนำหน้าคนอื่นในห้องไปหนึ่งก้าวเสมอ; และพวกเขาชอบชุดสีดำเหมือนกันด้วย"
 
 
ด้านคริสเตียนก็ออกมาพูดเช่นเดียวกัน: "เซลิน่าทำให้บรูซหัวเราะ เขาเห็นความตลกน่าสนใจของเธอ และนั่นคือเหตุผลที่เขาไม่เคยจับเธอไปมอบตัว แม้เธอจะขโมยของของเขาก็ตาม"
 
มาทั้งในหนังทั้งบทสัมภาษณ์เบื้องหลังอย่างนี้ จะไม่จิ้นคู้นี้ได้ยังไง! XDDDD
 
อีกสิ่งหนึ่งที่เราว่าสองคนนี้ไปด้วยกันได้ คือ "การที่ทั้งสองคนยอมรับในสิ่งที่อีกฝ่ายเป็น" ค่ะ ดังที่เห็นในตอนภาคหนึ่งและสอง เรเชล ดวอนส์ เพื่อนสมัยเด็กของบรูซ มิอาจยอมรับที่เขาเป็นแบทแมนได้ และเลือกที่จะไปหาอัยการเขต ฮาร์วีย์ เดนท์ แทน แต่เซลิน่ากลับไม่รังเกียจในชีวิตอีกด้านที่บรูซเป็น ดังที่เขาก็ไม่รังเกียจที่เธอ ผู้เป็นหัวขโมย ซึ่งทำความผิดหลายๆอย่างด้วยสถาการณ์บีบบังคับ และนอกจากนั้น เขายังเชื่อมั่นว่าเธอเป็นคนดีอยู่ลึกๆตลอดมา
 
 
ใครซักคนเคยบอกว่าความรักเกิดจากความเข้าใจ สำหรับคู่นี้เราว่ามันก็จริงนะ..
 
------------
 
 
ส่วนอีกคู่หนึ่ง ที่ถือเป็นคู่ไมเนอร์ลงมา คือคู่ของเบนและธาเลีย (หรือที่รู้จักกันในนามของ มิแรนด้า เทต) ซึ่งคู่นี้ ในไทยอาจไม่เห็นกระแสความนิยมนัก แต่ในเว็บต่างประเทศ ได้มีแฟนฟิคคู่นี้เป็นสิบเรื่อง และมีแฟนอาร์ตสวยๆออกมามากมาย จนเรียกได้ว่าอัตราคู่นี้ในต่างประเทศ สูสีจนแทบเฉือนเอาชนะคู่ด้านบนเลยนะ!
 
คงต้องเกริ่นเล่าไปถึงต้นฉบับก่อนว่า ในคอมมิค เบนกับธาเลียมิได้มีความสัมพันธ์อันใดกันเลย เบนก็อยู่ส่วนเบน ส่วนธาเลียในคอมมิคก็ยังเป็นลูกสาวราซ อัล กูล ตามในหนังน่ะแหละ และในคอมมิค ธาเลียก็มีความสัมพันธ์กับบรูซตล้ายตอนต้นในหนังด้วย (เพลย์บอยก็งี้ ฮา แถมในคอมมิคพลาดกันจนมีลูกล่ะ Undecided)
 
แต่สำหรับใน The Dark Knight Rises นี้ ธาเลียคือเด็กสาวที่เกิดและเติบโตในหลุมลึก โดยมีเบนเป็นผู้ดูแลเธอเสมอมา เบนสองเธอก่อกองไฟ (อิงจากฉากเปิดตัวในท่อระบายน้ำ เบนก็กำลังก่อกองไฟ ธาเลียก็ก่อเตาผิงตอนไปคฤหาสน์ของบรูซ) คอยบอกคนอื่นไม่ให้ทำร้ายเธอ และคอยปกป้องเธอ เหมือนธาเลียเป็นแสงสว่างของเบน และเบนคือแสงสว่างของธาเลีย จนสุดท้าย เบนเสียสละชีวิตตัวเองให้ธาเลียรอดออกจากหลุมมืด เสียสละให้ตัวเองอยู่ในความมืดมิดเพื่อให้เธอพบแสงที่สว่างกว่าตัวเขา
 
กว่าตัวเขา ที่เป็นของความมืด...
 
และเมื่อพวกของราซ อัล กูล เข้ามาช่วยเหลือ เขาก็กลายเป็นตัวประหลาดไปเสียแล้ว แต่ราซยังเห็นความดี ที่เขาช่วยปกป้องลูกสาวของตนเสมอมา จึงรับเป็นศิษย์
 
แต่เมื่อนานเท่านาน ความรู้สึกปกป้องหวงแหนนั้น กลายเป็นความรัก
 
มันเป็นสิ่งที่ผู้เป็นพ่อ ไม่อาจยอมรับให้ลูกไปคบกับตัวประหลาดได้ จึงได้ไล่เบนออกจากพันธมิตรแห่งเงา
 
แต่เมื่อราซตายไป ธาเลียก็เลือกเบนกลับมายืนเคียงค้างเธอ
 
สำหรับเราแล้ว แม้สุดท้าย ธาเลียจะบอกลา "เพื่อน" แต่มันน่าจะมีอะไรลึกซึ้งกว่านั้น
 
 
แม้ตอนดูหนังจบ หลายคน (เราด้วย) จะเอามาล้อสนุกปากว่า เบนโดน Friendzoned บ้างล่ะ เป็นโลลิคอนบ้างล่ะ แต่เชื่อว่าตอนดูหนัง ทุกคนจะขำไม่ออกเลยจริง กับสายตาของผู้ชายออกสามศอกที่เศร้าหมอง ยามเมื่อมองเธอเดินจากไปตลอดกาล...
 
แม้จะไม่มีบทสัมภาษณ์อะไรจากนักแสดงมาให้ชวนจิ้นต่อ แต่ความรักของคู่นี้ก็หวานขมจนรู้สึกได้ค่ะ
 
ขอหยิบยกแฟนอาร์ตชิ้นหนึ่งขึ้นมาประกอบความรู้สึกดังกล่าว...
 
 
ถ้าคู่บนนิยามด้วยความว่า "ความรักคือความเข้าใจ" คู่นี้คงต้องนิยามว่า "ความรักคือความผูกพันธ์" ค่ะ ด้วยพันธะที่ซับซ้อนและยาวนาน และไม่อาจสะบั้นด้วยความตาย
 
แต่ไม่ว่าจะคู่บนหรือคู่ล่าง ต่างก็เชื่อมกันด้วยความสัมพันธ์ เป็นสิ่งที่หลงเหลือไว้หลังหนังจบ ให้ผู้ชมที่ชื่นชอบ ได้คิดต่อให้กระชุ่มกระชวยหัวใจเล่นๆ
 
แล้วผู้ชมที่เหลือทั้งหลายล่ะ ชอบคู่ไหน ใครกันบ้าง ถึงจะชอบวายก็แอบคอมเมนต์มาได้นะคะ Cry
 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านๆไปแล้วแอบเขิน ตอนดูจบแล้วก็คิดๆเหมือนกันแต่ว่าพอมาอ่านชักอยากให้มีอะไรๆต่อเหมือนกันนา สนองตัวเอง555

#6 By kassy on 2012-08-19 19:20

เราประทับใจความรักของเบนที่มีให้ธาเลียมากๆ เลยค่ะ
มันดูอบอุ่นและซื่อสัตย์มากๆ น่าเศร้าใจด้วยค่ะ
ส่วนเรื่องนางเอกแบทแมน เราชอบเซลิน่ามากกก cry cry

#5 By HoRo ... ll on 2012-08-12 18:19

ต่ออีกคอมเมนต์ ในฐานะผู้หญิงของแบทแมนเราว่าท้ายที่สุดแล้วบรูซเองก็ต้องเลือกเซริน่าแน่ๆค่ะ แต่ไม่ว่ายังไงผูหญิงที่สำคัญที่สุดของบรูซในภาคไหนๆก็ตามก็ต้องเป็นเธอทั้งสองคนนี้ล่ะค่ะ>_<

#4 By dark_shochan on 2012-08-07 19:02

เป็นเอนทาีที่สรุปได้ดีมากๆเลยค่ะถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่เราชอบทั้งแบทแคทและแบทธานะคะฮาแต่ตอนนี้ก็อดแอบเทใจให้เบนธาสุดๆเลยค่ะ. ชอบที่โนแลนนำความสัมพันธ์ของทั้งคู่มาใส่ในหนังได้ซาบซึ้งและตรึงใจจริงๆ. ช่วงท้ายๆของหนังตอนที่เบนหลั่งน้ำตาเพื่อผูหญิงที่ตัวเองรักแม้ว่าจะไม่ได้เคียงข้างเธอในฐานะคนรักก็ตาม. นี่มันทำให้รู้สึกยิ่งชอบเบนจริงๆ. พอคิดว่าทั้งหมดที่เบนทำลงไปเพื่อสานต่อเจตนารมย์ของธาเลียแม้จะยอมแลกด้วยโลกทั้งใบ..... และคู่ของแบทแคทในช่วงท้ายๆของหนังตอนที่เซริน่าบอกให้บรูชเลือกที่จะหนีไปด้วยกันนี่กรี๊ดมากๆเลยค่ะ แต่ในตอนจบก็อยู่ด้วยกันในที่สุดนี่ก็แทบจะยิ้มแก้มปริจริงๆ เราว่าแบทแมนเจอสถานที่นั้นและคนที่เค้าเลือกในท้ายที่สุดแล้วก็มีความสุขสักทีล่ะค่ะ. อีกนิดนึงจริงๆเราว่าทาเลียเองถ้าไม่นับเรื่องอุดมการณ์ที่จะต้องสานต่อเพื่อปู่ราซแล้วจริงๆเราว่าส่วนลึกๆในใจเธอเองก็แอบมีใจให้บรูซหน่อยๆเหมือนกันนะคะ. ยิ่งฉากที่เธอบอกในช่วงกลางๆของหนังว่าให้ออกเดินทางไปด้วยกันสองคนในที่ๆไม่มีใครตามไปได้ เราว่าจริงๆตอนนั้นเป็นไปได้มั้ยว่าเธอแอบลองใจจะให้บรูซเลือกที่จะยอมทิ้งทุกอย่างไปได้เพื่อเธอหรือเปล่า.... แต่สุดท้ายแล้วทั้งแบทแมนและเธอก็เลือกที่จะเดินในตามเส้นทางที่เลือกไว้แต่แรกแล้ว. จริงๆเราก็ชอบทั้งบรูซทาเลีย และ บรูซเซลิน่ามากๆเลยค่ะ...

#3 By dark_shochan on 2012-08-07 18:58

เราว่าความสัมพันธ์ของเบนกับธาเทียซับซ้อนกว่าของบรูซกับเซลิน่าเยอะเลยค่ะ
มันมีทั้งความเป็นผู้ปกครอง ผู้ปกป้อง ผู้มอบชีวิตให้ คนรัก ทาสผู้ซื่อสัตย์กับเจ้านาย และอะไรหลายๆ อย่าง
ที่สำคัญคือ มันมีระยะเวลายาวนานกว่าคู่หลังเยอะเลยค่ะ

#2 By Nicky on 2012-08-07 01:09

ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าความสัมพันธ์ระหว่างธาเลียกับเบนเป็นอะไรที่มากกว่าคำว่ารักแบบคนรักล่ะค่ะ
ไม่ใช่เพื่อน แต่ก็ไม่ใช่รูปแบบของคนรัก เป็นความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน อธิบายไม่ถูกว่าคืออะไรกันแน่
เพราะว่าจากที่เห็นในหนัง ไม่มีวี่แววของความต้องการที่จะสัมผัสกันและกันในรูปแบบคนรักระหว่างธาเลียกับเบนเลยสักนิด ...อืม... คงบอกว่า"รัก"แต่ไม่"ใคร่" ประมาณนี้ล่ะมั้งคะ
ไม่ใช่แค่รักแบบเพื่อน ไม่ใช่แค่รักแบบผู้ปกป้อง มากกว่าคำว่ารักของคนรัก มากกว่าครอบครัว
รัก... แบบที่ซับซ้อนเกินกว่าคนนอกจะเข้าใจ
(พิมพ์เองก็ชักจะงงเอง)
ส่วนคู่ค้างคาวแมว ...เห็นด้วยทุกประการและรู้สึกว่าหนังแสดงออกมาให้รับรู้เต็มที่เพียงพอเลยล่ะค่ะ ><